Tiếng Việt Tiếng Anh

Hotline : 0902 478 978

Tin Tức

HẠT DẺ LÀ THỰC PHẨM GLUTEN FREE

Ngày nay, khi con người chú trọng hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ thì việc lựa chọn các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày được người nội trợ đặc biệt quan tâm. Do đó, những khái niệm về Gluten được nhắc đến rất nhiều. Vậy Gluten là gì? Gluten free là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Gluten là một loại protein có trong bột mì, lúa mạch, lúa mạch đen và luôn hiện diện trong bánh mì, các loại mì, pasta… Gluten là chất ở dạng hơi nhầy giúp tạo độ kết dính của bột. Gluten cũng được sử dụng như một chất làm đặc trong súp, bánh kẹo, quy trình chế biến các loại thịt và hải sản, marinades, nước thịt, nước tương, chè, thực phẩm chức năng, thuốc.

Khái niệm Gluten free khởi nguồn từ lý do sức khoẻ vì gluten là nguyên nhân gây nên bệnh celiac do đường ruột không dung nạp được chất này. Bệnh celia không thể chữa được, có thể dẫn đến tử vong. Cách duy nhất để phòng bệnh là tránh tất cả các thức ăn có chứa gluten. Từ đó, một số người chọn phương án bằng cách không ăn những đồ ăn có chứa chất này, khái niệm này sau đó đã lan sang thị trường mỹ phẩm với các loại xà phòng hay chất tạo kiểu tóc không chứa Gluten.

Một số loại thực phẩm có chứa Gluten

Ngoài việc có trong bột mì , lúa mạch, lúa mạch đen, tiểu hắc mạch và các thực phẩm chế tạo ra từ nguồn nguyên liệu trên thì Gluten còn được cho thêm vào trong quá trình sản xuất một số loại thực phẩm khác. Do đó, để chọn lựa đúng thực phẩm Gluten free bạn nên đọc kỹ nhãn mác và thành phần dinh dưỡng.

Một số loại thực phẩm khác chứa Gluten:

– Bia và một số thức uống có cồn

– Một số bánh mì chế biến

– Thịt chế biến sẵn

– Giả thịt xông khói và hải sản

– Nước xốt, nước xốt từ thịt và chất làm đặc

– Súp

– Nước tương

– Mạch nha, mạch nha hương liệu và mạch nha giấm

Những điều cần biết về Gluten free

Với một thực phẩm được dán nhãn Gluten free đôi khi chưa hẳn là sẽ tốt cho bạn. Ví dụ như nếu không có Gluten để tạo độ dẻo cho bánh quy, bánh mì hoặc vỏ bánh pizza, các nhà sản xuất lại đôi khi sử dụng nhiều chất béo hoặc đường để làm cho khách hàng thấy ngon miệng. Như vậy vô hình chung làm lượng calo tăng lên đáng kể so với việc nếu dùng Gluten.

Khi bạn ăn ở ngoài, bạn hãy nhớ nói chế độ ăn Gluten của mình cho nhân viên nhà hàng biết nhé. Ngày nay, một số nhà hàng đã luôn có những loại thực phẩm, món ăn không chứa Gluten để phục vụ khi khách hàng yêu cầu.

Các loại thực phẩm tự nhiên như ngũ cốc, quinoa, gạo nâu, hạt kê, kiều mạch và rau dền đều là Gluten free; hơn nữa còn rất giàu vitamin B, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Gluten free còn có trong trái cây, rau, đậu, thịt, trứng, các loại hạt và hầu hết các sản phẩm từ sữa.

Gluten còn xuất hiện trong một số sản phẩm khác như một vài loại thuốc bổ, thức ăn bổ sung, các loại vitamin, son và bột nặng (của trẻ em).

Hạt dẻ là thực phẩm không chứa gluten

Đúng vậy, Hạt dẻ hoàn toàn không chứa gluten, do đó chúng thường được khuyến cáo cho những người bị khó chịu ở ruột non. Hạt dẻ được xem giống như ngũ cốc, có nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của con người.



Các tin khác